Nhằm mục đích nghiên cứu các quy định của pháp luật trong nhiều lĩnh vực về bảo vệ quyền của người chưa thành niên, nhìn nhận những khó khăn, vướng mắc và đề ra các giải pháp tháo gỡ, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả trong đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và giúp bảo vệ tốt hơn cho những người yếu thế, tạo điều kiện tốt nhất để các thế hệ tương lai tồn tại và phát triển, ngày 23/11/2023 tại Hội trường Trung tâm học liệu, Khoa Luật – Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Hội thảo “Hoàn thiện pháp luật về bảo vệ quyền của người chưa thành niên”. Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, chuyên gia thực tiễn trao đổi, thảo luận về các quy định pháp luật trong nhiều lĩnh vực như hành chính dân sự, hình sự, tố tụng dân sự, tố tụng hình sự,... có liên quan đến quyền của người chưa thành niên.
Buổi hội thảo hân hạnh được đón tiếp các vị đại biểu:
Về phía cơ quan Nhà nước:
- Ông Phạm Trường Nhựt Quang, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.
- Ông Lê Thành Đời, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân TP Cần Thơ.
Về phía các cơ sở đào tạo Luật:
- ThS. NCS Thân Thị Kim Nga, Phó trưởng BM Luật Kinh Tế Trường Đại học Nam Cần Thơ.
- ThS. Trần Thị Như Tâm, Phó trưởng BM Luật Trường Đại học kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ.
Về phía các doanh nghiệp:
- Bà Nguyễn Hồng Minh Thư, Giám đốc Công ty Luật MAAT - Nhà tài trợ.
- Bà Dương Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP Cần Thơ.
- TS. Nguyễn Thanh Đình, Trưởng Trưởng Phòng Công chứng Văn phòng Công chứng Nguyễn Thanh Đình.
- Bà Trần Thanh Vân, Luật sư Công ty Luật TNHH Hai Thành Viên Lê Hoàng.
- Ông Nguyễn Quốc Cường, Giám đốc Công ty Luật TNHH Infinity Việt Nam - Nhà tài trợ.
- Bà Huỳnh Lê Phương, Chuyên viên NXB Chính trị Quốc Gia Sự thật - Chi nhánh TP Cần Thơ.
- Ông Hứa Thế Linh; Thạnh Sa Huỳnh; Nguyễn Trọng Nguyễn, Chuyên viên Công ty Luật TNHH Du và Cộng sự.
- Bà Vũ Ngọc Quế, Văn phòng Luật Sư Vũ Ngọc.
- Ông Nguyễn Phạm Đăng Khoa, Trung Tâm Trọng tài MeKong (MAC).
- Bà Nguyễn Thúy Huỳnh, Công ty Luật Lê Hoàng.
- Ông Nguyễn Điền Khánh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Bất động sản Điền Khánh
Thành phần chủ toạ của hội thảo bao gồm:
- PGS. TS. GVCC Phan Trung Hiền
- Viện sỹ PGS. TS Nguyễn Ngọc Điện
- ThS. Phạm Thị Hồng Ngọc (VKSND TP. Cần Thơ)

Chủ tọa buổi hội thảo khoa học “Hoàn thiện pháp luật về bảo vệ quyền của người chưa thành niên”

Mở đầu hội thảo là lời phát biểu chào mừng đại biểu của GS. TS. Trần Ngọc Hải - Phó Hiệu Trưởng Trường Đại học Cần Thơ. Tiếp đến là PGS. TS. GVCC. Phan Trung Hiền - Trưởng Khoa Luật đã phát biểu khai mạc hội thảo, báo cáo khái quát những nội dung diễn ra trong hội Hội thảo.

GS. TS. Trần Ngọc Hải - Phó Hiệu Trưởng Trường Đại học Cần Thơ phát biểu chào mừng đại biểu

PGS. TS. GVCC. Phan Trung Hiền - Trưởng Khoa Luật phát biểu khai mạc hội thảo,

báo cáo khái quát những nội dung diễn ra trong Hội thảo

Hội thảo diễn ra 2 phiên làm việc với 6 báo cáo tham luận được trình bày và thảo luận, trao đổi ý kiến sau khi kết thúc từng phiên. Các tham luận xoay quanh các chủ đề về bảo vệ quyền của người chưa thành niên trong lĩnh vực pháp luật hành chính, dân sự tố tụng dân sự, hình sự và tố tụng hình sự.

Mở đầu phiên tham luận thứ nhất là phần báo cáo của nhóm tác giả ThS. Tăng Thanh Phươn và ThS. Thân Thị Ngọc Bích với chủ đề: “Đảm bảo quyền bày tỏ nguyện vọng của cha, mẹ và người chưa thành niên trong việc lựa chọn người giám hộ cho người chưa thành niên”. Tiếp đến là bài tham luận “Quyền của người chưa thành niên bị áp dụng biện pháp cai nghiện đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và những vấn đề pháp lý cần hoàn thiện” do TS. Cao Vũ Minh trình bày. Chủ đề “Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng - Thực trạng và giải pháp” của tác giả PGS.TS.GVCC Phan Trung Hiền và học viên Lâm Vỹ Khang đã kết thúc phiên tham luận thứ nhất của Hội thảo.

Học viên Lâm Vỹ Khang trình bày báo cáo chủ đề

“Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng - Thực trạng và giải pháp”

Đại biểu nêu ý kiến tham luận chuyên đề

Tiếp đến phiên làm việc thứ 2, nhóm tác giả ThS. Châu Thị Vân và ThS. Lê Đức Hiền trình bày trực tuyến bài viết “Quyền lắng nghe của trẻ em trong pháp luật tố tụng dân sự Việt Nam”. Tiếp đến là tham luận về “Hoàn thiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về người đại diên, nhà trường, tổ chức của bị hại là người dưới 18 tuổi” của nhóm tác giả, báo cáo trực tuyến, ThS.Trịnh Duy Thuyện và TS. Phan Thành Đông. Cuối cùng là tham luận“Hoàn thiện quy định pháp luật về chế độ của phạm nhân là người dưới 18 tuổi trên cơ sở tham chiếu quy định pháp luật quốc tế” của nhóm tác giả ThS.Trần Hồng Ca và ThS.Võ Thị Phương Uyên.

ThS.Võ Thị Phương Uyên trình bày báo cáo “Hoàn thiện quy định pháp luật về chế độ của phạm nhân

là người dưới 18 tuổi trên cơ sở tham chiếu quy định pháp luật quốc tế”.

Đại biểu nêu ý kiến tham luận chuyên đề

Sau những giờ làm việc nghiêm túc, tâm huyết và tích cực, hội thảo đã bế mạc với kết quả thành công tốt đẹp.

Ban Tổ chức cùng đại biểu chụp ảnh lưu niệm

_______________________
Bài viết: Minh Hiển, Quốc Huy, Diễm Trinh