Olympic Luật học là một sân chơi truyền thống cho sinh viên Khoa Luật - trường Đại học Cần Thơ. Cuộc thi tạo ra môi trường học thuật hữu ích để sinh viên tham gia, trải nghiệm, trau dồi nhiều hơn các giá trị về kiến thức, kỹ năng và thái độ. Bên cạnh đó, cuộc thi nhằm tìm kiếm những nhân tố nổi bật, là một trong những nguồn nhân lực quan trọng để đại diện sinh viên tham gia các “đấu trường” trong nước và quốc tế, đồng thời tạo nên những hiệu ứng tích cực cho toàn thể sinh viên Luật-CTU nói chung.
Olympic Luật học lần thứ VI năm 2022 do Khoa Luật – Trường Đại học Cần Thơ phối hợp cùng Đoàn Luật sư Tp.HCM đồng tổ chức - kiêm đơn vị tài trợ chính, đơn vị đồng tài trợ là Đoàn Luật sư Tp.Cần Thơ. Cuộc thi bao gồm 02 vòng: Vòng 01 – Vòng Sơ tuyển được tổ chức vào ngày 28/8/2022, Vòng 02 – Vòng Chung kết được tổ chức vào ngày 10/9/2022.

Vòng sơ tuyển

Vòng Sơ tuyển được tiến hành theo từng chuyên ngành, để tuyển chọn lực lượng thí sinh tham gia Vòng này, các bộ môn đã tiến hành tuyển chọn khắt khe trên số lượng thí sinh đã đăng ký tham dự hoặc được Cố vấn học tập đề xuất. Kết quả, mỗi bộ môn chọn được 15 thí sinh để thành lập 03 đội tương ứng ba Khóa (45, 46, 47), mỗi đội gồm: 05 thí sinh (03 chính thức và 02 dự bị). Sau khi chọn được 03 đội thi, các bộ môn tiến hành tổ chức Vòng sơ tuyển theo Kế hoạch chung của Ban Tổ chức, nhằm thành lập đội tốt nhất đại diện cho sinh viên từng chuyên ngành tham gia chung kết. Vòng Sơ tuyển bao gồm ba chặng đua: (1) Khởi động với các câu hỏi trắc nghiệm; (2) Giải quyết tình huống giả định; (3) Giải quyết tình huống thực tế. Tiêu chí chung được Ban Tổ chức đề ra khi thành lập đội đại diện cho từng chuyên ngành là: ít nhất có 03 thành viên từ đội chiến thắng Vòng Sơ tuyển, 02 thành viên còn lại có thể là 02 thí sinh nổi bật và xuất sắc trong các đội thi còn lại.

BTC họp chuẩn bị cho việc tổ chức Vòng Chung kết

Vòng Chung kết với sự tham dự của thầy Hà Thanh Toàn – GS.TS.Hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ; thầy Phan Trung Hiền – PGS.TS.GVCC - Trưởng Khoa Luật – Trường Đại học Cần Thơ; Luật sư Nguyễn Văn Trung – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Tp.HCM; Luật sư Trần Minh Trị - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Tp.Cần Thơ, Ủy viên Ban thường vụ Liên đoàn luật sư Việt Nam; Luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Tp.HCM, Ủy viên Ban thường vụ Liên đoàn luật sư Việt Nam; Luật sư Hà Hải – Phó Chủ nhiệm đoàn luật sư Tp.HCM, Ủy viên Ban thường vụ Liên đoàn luật sư Việt Nam cùng các Luật sư đến từ Tp.HCM, các Luật sư đến từ Tp.Cần Thơ, giảng viên và sinh viên của một số cơ sở đào tạo Luật tại đồng bằng sông Cửu Long, giảng viên và hơn 1000 sinh viên Khoa Luật. Cuộc thi bao gồm 03 phần: (1) Phần khởi động với 10 câu hỏi trắc nghiệm; (2) Phần tăng tốc với 03 câu hỏi tình huống giả định; (3) Phần về đích thông qua việc xử lý tình huống thực tiễn. Kết quả chung cuộc Đội Luật Thương mại xuất sắc giành được chiến thắng.

Không khí sôi động ở Vòng Chung kết

Ba đội thi đang tranh tài

Ban Giám khảo cuộc thi

Đội Luật Thương mại đạt hạng nhất