CLE – CTU là tên viết tắt tiếng Anh của Đội Giáo dục pháp luật thực hành trực thuộc Trung tâm Luật so sánh (Khoa Luật, Trường Đại học Cần Thơ) được thành lập đầu năm 2011 với mong muốn tạo môi trường thực hành pháp luật ngay tại giảng đường cho sinh viên. Đến thời điểm này, Đội đã có năm thế hệ thành viên luôn phấn đấu hết mình với mục tiêu nổ lực vì cộng đồng. Vừa qua Đội đã tổ chức buổi tuyển thành viên thường niên nhằm bổ sung nguồn lực tiếp tục sứ mệnh “Nổ Lực Vì Cộng Đồng”, đồng thời tạo cơ hội để các nhân tố mới thể hiện tài năng, cống hiến sức trẻ.

Buổi phỏng vấn đợt 1 bắt đầu vào lúc 18h30 ngày 03/01/2017 tại phòng 102/KL, Khoa Luật. Đón chào hơn 20 bạn ứng cử viên. Về phía lãnh đạo Trung Tâm có sự tham dự của thầy Lâm Bá Khánh Toàn và cô Lê Huỳnh Phương Chinh, cùng các thành viên thế hệ trước tham gia hỗ trợ. Hình thức tuyển chọn là phỏng vấn và tương tác trực tiếp xoay quanh những nội dung được xây dựng dựa trên các hoạt động thực tế của Đội bao gồm: Tư vấn – Hỗ trợ pháp lý, giảng dạy pháp luật cộng đồng và nêu quan điểm về một vấn đề đã, đang hoặc có thể xảy ra. Bạn Phương Trang – thành viên CLE mở đầu buổi phỏng vấn bằng việc khái quát chung về Đội CLE, tiếp đến là phần tự giới thiệu rất tự tin và sôi nổi của từng bạn ứng viên.

Các bạn được sắp thành hai hàng để chia nhóm hoạt động

 

Tư vấn pháp lý là nội dung phỏng vấn đầu tiên, diễn ra ngay sau khi các bạn được thành viên Đội phổ biến cách thức tiếp nhận vụ việc. Bằng cách đếm số ngẫu nhiên, các bạn được phân thành 4 nhóm, mỗi nhóm 5 thành viên cùng nhau xây dựng kịch bản ngắn để tư vấn hoặc giải quyêt các tình huống liên quan đến thừa kế, thủ tục đăng ký kết hôn, ly hôn, tranh chấp tài sản… Cùng lúc đó các thành viên CLE chia nhau đến từng nhóm góp ý cũng như quan sát. Từ đó có những đánh giá ban đầu về kỹ năng làm việc nhóm, cách thức nhìn nhận vấn đề và mức độ hiểu biết pháp luật của các bạn ứng viên. Kết thúc phần một, các bạn được chia lại nhóm để đến với phần phỏng vấn thứ hai. Nội dung phần này là lập kế hoạch giảng dạy pháp luật. Sau khi được phổ biến cách thức, bốn nhóm lần lượt bốc thăm chủ đề giảng dạy. Kết thúc 10 phút với chủ đề “An toàn giao thông và Bạo lực học đường”, từng nhóm cử đại diện trình bày về kế hoạch. Các nhóm còn lại theo dõi và đưa ra nhận xét, đề xuất ý kiến. Nhìn chung, kế hoạch của các nhóm đáp ứng được nội dung cơ bản, khá chi tiết và tương đối khả thi. Phần thi này nhằm tìm ra những nhân tố sáng tạo, có khả năng thuyết trình cũng như dự liệu tình huống phục vụ hiệu quả cho hoạt đông giảng dạy pháp luật của Đội trong tương lai.

Cô Lê Huỳnh Phương Chinh cùng làm việc với các nhóm trong hoạt động “Lập kế hoạch giảng dạy”

Sau hơn một giờ đồng hồ hoạt động sôi nổi, mọi người cùng thưởng thức teabreak để thay đổi không khí. Sau khoảng 15 phút giải lao, các ứng viên tiếp tục được thể hiện khả năng tranh luận, thuyết phục đám đông với các câu hỏi mở để các bạn trình bày quan điểm bản thân, phản biện ý kiến trái chiều. Dường như đây là phần thi sôi nổi nhất, các bạn ứng viên rất linh hoạt và tự tin nêu quan điểm cá nhân.

Trước khi buổi tuyển chọn kép lại, cô Lê Huỳnh Phương Chinh đã có những chia sẻ về Đội CLE kèm theo đó là những lời nhận xét chung về 3 nội dung phỏng vấn.

Buổi tuyển thành viên thế hệ thứ 6 – Đợt 1 của Đội giáo dục pháp luật thực hành đã kết thúc khá thành công với sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các bạn sinh viên. Các thành viên thế hệ thứ 6 trong tương lai hứa hẹn sẽ là những tài năng tiếp tục gìn giữ và phát huy tinh thần của Đội CLE-CTU. Ngoài mục đích tuyển chọn thêm thành viên, buổi phỏng vấn còn là cơ hội tốt để các thế hệ giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, làm quen với môi trường học tập mới.

Thông báo mới

Tài liệu học tập

Số lượt truy cập

293182

 KHOA LUẬT - ĐẠI HỌC CẦN THƠ
Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại: (84-292) 3832 569