CÁC ĐƠN VỊ » Trung tâm Luật so sánh » Thông tin hoạt động-TTLSS
Tập huấn kỹ năng Tư vấn pháp luật
Cập nhật ngày 15/05/2015
TẬP HUẤN KỸ NĂNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Thời gian: 7h00 đến 17h00 ngày 17 tháng 8 năm 2014
Địa điểm: Phòng họp Khoa Luật, trường Đại học Cần Thơ
Thành phần: Luật sư Lê Thanh Tâm – Văn phòng Luật sư Lê Tâm, thầy Lâm Bá Khánh Toàn, chị Phúc, chị Hoa, anh Thiện, Đội CLE và sinh viên Luật.


[​IMG]
Hình kỉ niệm tập thể tham gia buổi tập huấn
Nhằm tạo không khí vui tươi, sôi động cho lớp học, các bạn được khởi động bằng một trò chơi phá băng thú vị góp phần thể hiện chủ đề của buổi tập huấn. Mở đầu nội dung buổi tập huấn là phần giới thiệu về hoạt động tư vấn pháp luật tại Trung tâm Luật so sánh. Các nội dung được truyền tải bao gồm: cách thức liên hệ Trung tâm (trực tiếp hay qua điện thoại, email), phỏng vấn lấy thông tin, hẹn trả lời khách hàng, họp đội, nhờ giảng viên tư vấn thống nhất ý kiến tư vấn, trả lời tư vấn,… Tiếp nối chương trình là phần giới thiệu của thầy Toàn về ý nghĩa, mục tiêu của việc tư vấn pháp luật. Theo đó, tư vấn pháp luật là hoạt động giải đáp pháp luật, nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của mọi người liên quan tới pháp lý. Hiểu rõ điều đó giúp sinh viên nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của hoạt động tư vấn pháp luật.


Sau đó, thầy giới thiệu về quy trình tư vấn gồm các bước: phỏng vấn; nghiên cứu hồ sơ; trả lời tư vấn và hậu tư vấn. Đi sâu vào từng bước sẽ có từng quy trình riêng cụ thể. Đối với bước đầu tiên phỏng vấn lấy thông tin, yêu cầu mục tiêu của bước này là thiết lập mối quan hệ với khách hàng, tạo niềm tin ban đầu nơi khách hàng và phải nắm bắt đầy đủ, chính xác thông tin để đưa ra lời tư vấn đúng. Vì thế, đây là một bước khá quan trọng trong quá trình hoạt động tư vấn pháp luật. Để đảm bảo hiệu quả của quá trình phỏng vấn, đòi hỏi phải tuân theo quy trình sau: giới thiệu, tiếp nhận thông tin, ghi chép thông tin, thống nhất ý kiến, kết thúc. Các khâu trên tồn tại như một mắc xích ảnh hưởng, tác động lẫn nhau góp phần làm nên thành công cho quá trình phỏng vấn cũng như tư vấn pháp luật. Đối với từng khâu riêng biệt đó lại có những yêu cầu riêng tạo thành những kĩ năng nghề nghiệp được thầy truyền tải đến sinh viên. Các điểm cần lưu ý trong quá trình phỏng vấn là không được trả lời phỏng vấn ngay tại chỗ, vì để đưa ra lời tư vấn chính xác cần phải trải qua quá trình nghiên cứu hồ sơ, vụ việc kĩ lưỡng, để đảm bảo độ tin cậy của lời tư vấn. Để tạo thuận tiện cho quá trình phỏng vấn, khi khách hàng đến nhờ tư vấn, người tư vấn nên giới thiệu với khách hàng về quy trình tư vấn, để khách hàng hiểu rõ công việc của mình, tránh mất thời gian khi khách hàng đưa ra những yêu cầu không hợp lí, ví dụ như tư vấn tại chỗ. Nhằm giúp sinh viên nhận ra những lỗi thường gặp trong quá trình phỏng vấn, thầy đưa ra một tình huống phỏng vấn thực tế sinh động qua phần diễn xuất của 2 nhân vật thật: chị Phúc và anh Thiện. Qua đó, chúng ta thấy các lỗi thường gặp trong quá trình phỏng vấn như: không giới thiệu quy trình tư vấn, để khách hàng trình bày quá dài dòng, không đi vào trọng tâm, thậm chí bị cuốn theo câu chuyện của khách hàng, thái độ làm việc thiếu chuyên nghiệp, tư vấn tại chỗ, làm theo mọi yêu cầu của khách hàng…. Qua tình huống, thầy giải đáp những lỗi thường gặp và cách khắc phục. Sau đó là phần thực hành, chia lớp ra thành nhiều nhóm, mỗi nhóm 2 bạn thay phiên nhau đóng vai người tư vấn và khách hàng xung quanh những tình huống mà thầy đã chuẩn bị. Cuối buổi là phần nhận xét và đánh giá của thầy và chị Phúc.


Phần làm việc buổi chiều, chúng ta được gặp gỡ và học hỏi kinh nghiệm từ Luật sư Lê Thanh Tâm đến từ Văn phòng Luật sư Lê Tâm, cựu sinh viên khoa Luật trường Đại học Cần Thơ, người có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn pháp luật. Trước khi bắt đầu buổi học, Luật sư nhắc lại định nghĩa thế nào là tư vấn pháp luật và nêu ra những yêu cầu cần thiết đối với một tư vấn viên pháp luật – người hành nghề tư vấn pháp luật. Muốn làm tốt hoạt động tư vấn pháp luật đòi hỏi người tư vấn phải có vốn kiến thức pháp lý sâu, rộng và phải tuân theo đạo đức nghề nghiệp. Để đảm bảo hiệu quả cho hoạt động tư vấn, Luật sư chia sẻ kinh nghiệm những gì cần chuẩn bị trước khi tư vấn như: chuẩn bị tâm trạng, thái độ, xem xét khách hàng của bạn là ai, có đặc điểm tính cách, tâm lí ra sao, phí tư vấn,… Đối với hoạt động tư vấn, thông thường có 2 hình thức tư vấn: tư vấn bằng lời nói (tư vấn trực diện hoặc qua điện thoại) và tư vấn bằng văn bản. Những điểm cần lưu ý đối với từng hình thức tư vấn được Luật sư tận tình chia sẻ, ví dụ như khi nghe điện thoại, không nên để khách hàng chờ quá lâu, nên nghe điện thoại trong vòng 3 tiếng chuông, giọng nói dễ nghe, âm lượng vừa phải hay khi tư vấn trực diện thì cần chú ý tới tác phong, cách ăn mặc (đầu tóc, trang phục,…), cử chỉ, điệu bộ, khuôn mặt, giao tiếp bằng ánh mắt,... Riêng đối với hình thức tư vấn bằng văn bản, Luật sư giới thiệu cấu trúc của thư tư vấn để sinh viên làm quen với loại văn bản và ứng dụng nó về sau. Nhằm giúp sinh viên củng cố lại kiến thức, Luật sư nêu ra sơ đồ quá trình tư vấn, sau đó giới thiệu sơ đồ các bước nghiên cứu hồ sơ (sau khi phỏng vấn lấy thông tin): xác định quan hệ pháp luật tranh chấp và vấn đề mấu chốt; xác định Luật áp dụng; định hướng và đưa ra giải pháp. Và cuối cùng là đưa ra lời tư vấn và theo dõi vụ việc sau tư vấn. Thế mạnh của Luật sư là bên mảng giải quyết tranh chấp hợp đồng nên Luật sư còn giới thiệu thêm phần nghiên cứu hồ sơ về tranh chấp hợp đồng. Sau đó là phần thực hành ứng dụng lý thuyết vào thực tế, lớp học được chia ra làm 4 nhóm, mỗi nhóm sẽ tư vấn một vụ việc pháp lý dựa trên hồ sơ thật của văn phòng Luật sư đang công tác. Qua phần thực hành sẽ giúp sinh viên ứng dụng ngay kiến thức vừa học và tăng khả năng ghi nhớ sâu về vấn đề đã được học. Cuối cùng là phần nhận xét, đánh giá của Luật sư đối với từng nhóm.


Buổi tập huấn vô cùng bổ ích, cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kĩ năng cần thiết để phục vụ cho quá trình tư vấn pháp luật sau này, góp phần nhen nhóm định hướng nghề nghiệp cho sinh viên sau này, đồng thời hiểu rõ giá trị nhân văn của hoạt động tư vấn pháp luật – giải đáp pháp luật, mang ánh sáng pháp lý đến với mọi người.
 


Thành viên CLE-CTU
 
Truy cập website: http://www.clectu.org/ để tham khảo thông tin chi tiết
 
 
 
Các bài viết khác