Kết quả đoàn đi tham dự Phiên Tòa giả định và Tuần lễ giáo dục pháp luật thực hành Châu Á năm 2018 từ ngày 04/12/2018 đến ngày 09/12/2018

1. Workshop

 

1.1. Tìm hiểu về quy tắc và trình tự của phiên tòa Mock Trial

Trong phần này, tất cả mọi người trong buổi workshop được cùng nhau chơi các trò do Ban Tổ Chức hướng dẫn để hiểu hơn về các bước diễn ra trong một phiên tòa. Bên cạnh đó, còn giúp các bạn sinh viên hiểu hơn về vai trò và mục đích của Thẩm phán, công tố viên, người bào chữa, người làm chứng trong phiên tòa.

1.2. Case Planning and Case Theory

Phần này vô cùng hữu ích cho các bạn sinh viên trong khu vực nhằm kết nối với nhau, cùng nhau trao đổi kiến thức pháp lý thông qua những cuộc thảo luận sôi nổi.Qua đó, giúp xác định các vụ việc liên quan đến một vụ án, hiểu về cách phát triển một vấn đề (case), cách gắn kết những dữ kiện vào luật, sử dụng những dữ kiện có liên quan để hỗ trợ cho vụ án. Qua buổi học, chúng tôi đúc kết được mấu chốt để xác định được một vụ án thông qua 6W bao gồm: what, who, when, where, why and weaknesses.

1.3. Opening statements

Qua phần này, giúp sinh viên nói chung và chúng tôi nói riêng phát triển những kĩ năng thật sự cần thiết để hành nghề luật sau này, cụ thể:

 • Hiểu được những yếu tố mấu chốt để có được sự mở đầu hiệu quả
 • Hiểu được cách để trở thành một người phát ngôn trước công chúng hiệu quả
 • Đánh giá những tình tiết trong vụ án

1.4. Những vấn đề liên quan đến bằng chứng (Evidentiary issues)

Những nguyên tắc liên quan đến bằng chứng cần được xác định bao gồm: tính liên quan, tính khuynh hướng, quan điểm, lời nói, nhân vật,… Qua đó, giúp chúng tôi:

 • Thứ nhất, hiểu, xác định những quy tắc để trở thành bằng chứng.
 • Thứ hai, hiểu được giá trị của bằng chứng.
 • Thứ ba, đánh giá được đâu là bằng chứng nhằm hướng đến một phiên tòa công bằng.

Sau bữa ăn trưa, buổi tập huấn phiên tòa giả định CLE tiếp tục với những hoạt động tập trung vào giai đoạn Chất vấn Nhân chứng (Examination) và Kết thúc lập luận của mình (Closing Statements).

1.5. Chất vấn (Examination)

Qua bài giảng của các Luật sư, những người tham gia có thể hiểu được các loại câu hỏi được sử dụng cho hai phần chất vấn riêng biệt, Chất vấn Nhân chứng của mình (Chief Examination) và Đối chất (Cross Examination), phân biệt được đâu là câu hỏi thông tin và câu hỏi định hướng (Leading questions). Ngoài ra, giai đoạn Tái chất vấn (Re-Examination) cũng được đề cập đến ở phần này. Những nội dung mà đoàn đã học được:

 • Loại câu hỏi dùng cho các loại Chất vấn.
 • Cách chuẩn bị và tiến hành các hình thức Chất vấn khác nhau.
 • Nhận thức tầm quan trọng từ lời khai của Nhân chứng như là một bằng chứng trước tòa.

1.6. Closing Statements

Ban Tổ chức phát một đoạn clip cảnh một Luật sư bắt đầu phần Kết thúc lập luận của mình, từ đó chỉ ra những điểm cần hạn chế hoặc phát huy để gây được ấn tượng mạnh đến Thẩm phán cũng như Bồi Thẩm đoàn, hướng đến một phán quyết có lợi. Qua các bài tập thực hành chúng tôi đã tìm hiểu được:

 • Các yếu tố căn bản tạo nên một phân đoạn Kết thúc hiệu quả.
 • Phân biệt Mở đầu và Kết thúc lập luận.
 • Cách để trình bày lập luận một cách thông suốt, mạch lạc.

1.7. Đánh giá và chuẩn bị Phiên tòa giả định (Mock Trial)

Ban Tổ chức một lần nữa nhắc lại các giai đoạn tiến hành Phiên tòa giả định cho những người tham gia nắm rõ. Danh sách phân định vị trí Thẩm phán, Công tố viên, Luật sư bào chữa, Nhân chứng, Thư ký, Cảnh sát cũng được niêm yết.

Kết thúc một ngày tập huấn với đầy ắp những hoạt động sôi nổi và bổ ích, đoàn chúng tôi trở nên tự tin và mạnh dạn hơn, chuẩn bị sẵn sàng cho ngày tổ chức Phiên tòa hôm sau.

2. Phiên tòa giả định

Sau hoạt động workshop diễn ra vào ngày 6/12, chúng tôi tham gia hoạt động chính của Tuần lễ Tiếp cận Công lý Châu Á, đó là Sự kiện Phiên tòa giả định khu vực (CLE Mock Trial). CLE Mock Trial là một trải nghiệm học tập thực tế trong đó sinh viên mô phỏng phiên tòa tại địa phương về tranh chấp dân sự nhỏ hoặc tội phạm hình sự. Phiên toàn giả định này cho phép sinh viên phát triển các kỹ năng pháp lý, phân tích và vận động, từ đó tạo ra sự quen thuộc với quy trình của tòa án và nâng cao sự đánh giá và hiểu biết của người tham gia về đạo đức pháp lý. Trọng tâm của CLE Mock Trial là sự phát triển của các kết quả giáo dục pháp lý lâm sàng (CLE) này. Do đó, cấu trúc được sử dụng cho Phiên toàn giả định này sẽ không tuân thủ nghiêm ngặt quy trình của địa phương, mà đã được mô hình hóa để tạo thuận lợi cho việc phát triển kết quả của CLE trong môi trường thực tế. Trong hoạt động CLE Mock Trial năm nay, chúng tôi được tham gia một Phiên tòa giả định về tội phạm hình sự

Cụ thể, vụ án xoay quanh bị cáo tên là Van Nguyen, là một người chuyển giới. Sử dụng ma túy là giải pháp hữu hiện cho cô ấy để giảm tải áp lực trong việc chăm sóc người mẹ bị bệnh tật và việc kỳ thị là người chuyển giới. Cô ấy bị bắt lần đầu bởi cảnh sát địa phương khi ông ta phát hiện có heroin trong túi xách của cô ấy. Hậu quả của việc này, cô ấy bị kết án 06 tháng tù treo và buộc phải tham gia chương trình cai nghiện. Ngày 8 tháng 7 năm 2018, sau khi hoàn thành chương trình cai nghiện, cô ấy đến nhà bạn của mình trong khi bạn cô ấy không có trong nhà. Không ngờ, cảnh sát địa phương lại vào chính ngôi nhà đó, tìm ra được 3.1 gram heroin trong 12 túi. Cô ấy bị cáo buộc tội sở hữu ma túy với ý định bán. Vấn đề đã gây ra nhiều tranh cãi giữa bên công tố và bên luật sư.

Sau đây là chi tiết những hoạt động diễn ra trong ngày 7/12:

8:00 am – 10:00 am: Vòng 1

Vòng này chia thành 4 phiên tòa, diễn ra cùng lúc ở 4 phòng khác nhau. Những người tham gia – thông qua bốc thăm ngẫu nhiên (bốc thăm từ chiều ngày 6/12) – đảm đương vai trò là Công tố viên, Luật sư, Nhân chứng, Bị cáo… Những người có lá thăm cùng phiên tòa (được đánh số thứ tự từ 1 đến 4) sẽ cùng nhau hợp thành một phiên tòa. Mỗi người phải nghiên cứu nội dung vụ việc để làm tròn nghĩa vụ của nhân vật có tên trong lá thăm của mình.

Công tố viên và Luật sư có nhiệm vụ đối đầu với nhau, đưa ra những lập luận, xét hỏi nhân chứng nhằm mục đích buộc tội hoặc gỡ tội cho bị cáo. Nhiệm vụ của các nhân chứng (bao gồm nhân chứng cho bên buộc tội và nhân chứng cho bên gỡ tội) là đưa ra các lời khai, trả lời câu hỏi của Công tố viên và Luật sư. Việc bên Công tố viên hay bên Luật sư thắng phụ thuộc vào quyết định của Hội đồng xét xử gồm 3 Thẩm phán – đây là những Luật sư, Giảng viên, Nhà nghiên cứu Luật học đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Một điều đặc biệt là các Thẩm phán không hỏi trực tiếp các nhân chứng về nội dung vụ việc. Thẩm quyền xét hỏi thuộc về Công tố viên và Luật sư (được sự cho phép của Thẩm phán). Các Thẩm phán chỉ điều hành phiên tòa và lắng nghe những tình tiết của vụ việc, sau đó ra quyết định bị cáo có tội hay không có tội.

Sau khi các Công tố viên và Luật sư xét hỏi, lập luận và tranh luận, Hội đồng xét xử ra ngoài và tiến hành Nghị án. Sau khi Nghị án xong, Hội đồng xét xử quay lại Phòng xử án và đưa ra quyết định bên Công tố viên hay bê Luật sư chiến thắng. Trên hết, các Thẩm phán đưa ra rất nhiều nhận xét, ý kiến đóng góp cho từng Công tố viên, từng Luật sư cũng như từng Nhân chứng.

10:00am - 11:00am: Chuẩn bị cho Vòng 2

Sau khi Vòng 1 kết thúc, chúng tôi quay trở lại phòng tập hợp. Ở đây, chúng tôi được thông báo sơ lược về Vòng 2 cũng như nhận nhiệm vụ mới. Tại Vòng 2, vai trò của mỗi người trong 4 đội chiến thắng ở Vòng 1 sẽ bị hoán đổi, sự hoán đổi này là được chỉ định. Chúng tôi có thời gian gần 1 giờ để chuẩn bị cho vai trò mới của mình.

11:00 am – 1:00 pm: Vòng 2

Về trình tự và nội dung Vòng 2 cũng giống như ở Vòng 1. Tuy nhiên, vai trò của mỗi người đã thay đổi. Ở Vòng 1 là Công tố viên, Vòng 2 có thể trở thành Nhân chứng. Vòng 1 là Nhân chứng, Vòng 2 có thể trở thành Luật sư. Vòng 2 có 2 Phiên tòa diễn ra cùng lúc ở 2 phòng khác nhau. Ngoài ra, những thành viên ở 4 đội không chiến thắng trong Vòng 1 sẽ được hoán đổi để tham gia thêm 2 Mock Trial bổ sung nữa. 2 Bonus Rounds này được diễn ra cùng lúc ở 2 phòng khác nhau. Tuy nhiên, 2 Bonus Rounds này sẽ không có đội nào là chiến thắng hay thua cuộc. Ý nghĩa của việc này là tạo điều kiện cho tất cả mọi người đều có cơ hội trải nghiệm nhiều hơn.

1:00 pm – 3:00 pm: Ăn trưa và chuẩn bị cho Vòng 3

Kết thúc Vòng 2, 2 đội chiến thắng sẽ tiến vào Vòng 3 – Vòng chung kết. Ở Vòng này, sẽ không có sự hoán đổi vai trò cũng như thành viên của mỗi đội. Sau khi công bố 2 đội vào Vòng chung kết và được dặn dò một số điều liên quan, chúng tôi ăn trưa tại khách sạn và chờ đến Vòng chung kết.


3:00 pm – 5:00 pm: Vòng chung kết

Về nội dung và trình tự của Vòng chung kết cũng giống như Vòng 1 và Vòng 2. Tuy nhiên vòng này có 5 Thẩm phán. Sau khi tìm được đội chiến thắng cuối cùng, Ban Tổ chức trao hoa và chứng nhận tham gia cho các đội cùng với những lời nhắn nhủ, cảm ơn vì sự tham gia sự kiện Phiên tòa giả định CLE khu vực năm 2018. Chúng tôi chụp ảnh lưu niệm và trao đổi những món quà mang đậm dấu ấn riêng của từng quốc gia.


Thực hiện : nhóm sinh viên trao đổi ngắn hạn tại Thái Lan (tháng 12/2018)

Thông báo

Số lượt truy cập

227820

 KHOA LUẬT - ĐẠI HỌC CẦN THƠ
Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại: (84-292) 3832 569