Giới thiệu chung về CLE - Clinical Legal Education program
 
CLE LÀ GÌ?
CLE (Clinical Legal Education propram)-chương trình giáo dục pháp luật thực hành dành cho sinh viên ngành luật. Tham gia chương trình CLE, sinh viên luật nhận được các kỹ năng thực hành pháp luật, thoát khỏi khuôn sáo học luật trên lý thuyết thông qua hình thức:
+ Môn học Thực hành nghề Luật (Kl406, 2 tín chỉ), đây là môn học tự chọn trong chương trình đào tạo Cử nhân luật hiện tại của Trường Đại học Cần thơ, cung cấp cho sinh viên kiến thức và kỹ năng để tự mình tổ chức thực hiện hoạt động thực hành nghề Luật thông qua việc Tư vấn pháp luật và Giảng dạy cộng đồng trên thực tế
+ Tham gia thành viên Đội CLE – CTU và hoạt động thực hành luật theo phương thức:
* Cung cấp các dịch vụ pháp lý MIỄN PHÍ tại Văn phòng tư vấn pháp luật của Khoa Luật Trường Đại học Cần Thơ hoặc trực tiếp đến với khách hàng.
* Giảng dạy pháp luật cho cộng đồng để cung cấp kiến thức pháp luật-kiến lập kỹ năng sử dụng pháp luật và tạo ra giá trị pháp luật cho cộng đồng thụ hưởng.
 
NHỮNG HOẠT ĐỘNG CỦA CLE…
[​IMG]
Thực hiện Tư vấn - hỗ trợ pháp lý: sinh viên tham gia chương trình CLE – CTU thực hiện tư vấn-hỗ trợ pháp lý MIỄN PHÍ cho tất cả các đối tượng có nhu cầu trong xã hội. Khách hàngcó thể tìm đến Văn phòng CLE để yêu cầu giúp đỡ giải quyết các vấn đề pháp lý của họ hoặc ĐộiCLE – CTU tổ chức các buổi tư vấn pháp luật lưu động tại cộng đồng.
Tuyên truyền-phổ biến pháp luật: sinh viên tham gia chương trình CLE –CTU thực hiện tuyên truyền-phổ biến pháp luật thông qua việc tổ chức các phiên tòa giả định/tập sự hoặc tham gia hỗ trợ các hoạt động tuyên truyền-phổ biến pháp luật của các cơ quan và tổ chức khác.
Giảng dạy pháp luật cộng đồng: sinh viên tham gia chương trình CLE – CTU tổ chức hoặc tham gia vào các chương trình giảng dạy pháp luật cho nhiều đối tượng: học sinh, phạm nhân, người sống chung với HIV,… Nội dung giảng dạy hướng đến những chủ đề quen thuộc và thiết thực phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng (an toàn giao thông, bạo lực học đường, tệ nạn xã hội, quyền của người sống chung với HIV,…) ở nhiều địa điểm; trường phổ thông, khu công nghiệp, cộng đồng dân cư,… Để truyền tải nội dung giảng dạy một cách sinh động, giúp người học dễ dàng tiếp cận, sinh viên tham gia chương trình CLE – CTU sử dụng các phương pháp giảng dạy tương tác như trò chơi minh họa, đóng vai, làm việc nhóm,…

ĐỂ THỰC HIỆN NHỮNG HOẠT ĐỘNG CỦA CLE, THÀNH VIÊN THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH CLE – CTU…
Được tham gia các khóa tập huấn kỹ năng với những chuyên gia về Giáo dục pháp luật thực hành trong và ngoài nước đến từ các trường Đại học đã phát triển chương trình CLE; tiếp xúc và trao đổi kinh nghiệm thực tế với những người làm công tác pháp luật nhiều kinh nghiệm như luật sư, thẩm phán, kiểm sát viên,…
Được tham gia các chương trình trao đổi, tọa đàm, tham dự hội thảo, hội nghị, có liên quan đến chương trình giáo dục pháp luật thực hành (CLE) trong và ngoài nước để nâng cao kiến thức và kỹ năng cần thiết cho các hoạt động CLE.
Được sự giám sát và hỗ trợ về chuyên môn từ các giảng viên Khoa Luật Trường Đại học Cần Thơ để đảm bảo chất lượng các dịch vụ pháp lý cung cấp miễn phí cho cộng đồng.
Được cung cấp đầy đủ về cơ sở vật chất và kinh phí để luôn yên tâm và thuận lợi trong việc tổ chức các hoạt động rèn luyện kỹ năng thực hành pháp luật.


CHƯƠNG TRÌNH CLE MANG ĐẾN CHO THÀNH VIÊN THAM GIA…
+ Điều kiện lý tưởng để áp dụng kiến thức pháp luật đã học được trên ghế nhà trường vào thực tiễn thông qua các hoạt động thực tế về thực hành luật.
+ Môi trường để trang bị và rèn luyện các kỹ năng cần thiết của một sinh viên luật, từ đó tạo sự khác biệt giữa sinh viên tham gia chương trình CLE và sinh viên chỉ thuần túy học luật trên lý thuyết.
+ Có thể thực hành luật trên thực tiễn thông qua khả năng tự nghiên cứu hồ sơ, giải quyết vụ việc quản lý dữ liệu, trình bày vấn đề pháp luật, kiến tạo kỹ năng mang pháp luật vào thực tiễn cuộc sống.
+ Khả năng thuyết trình, xây dựng-tổ chức, làm việc nhóm.
+ Cơ hội bước ra khỏi môi trường đào tạo hiện tại để quan sát, tiếp xúc với các môi trường đào tạo pháp luật khác ở trong và ngoài nước.
+ Một cuộc sống nhiều ý nghĩa-tham gia vào các hoạt động của CLE để góp phần mang đến những kiến thức pháp luật, lợi ích, những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

THÀNH VIÊN THAM GIA CLE CẦN ĐÓNG GÓP...
Năng lực: tập thể thành viên CLE – CTU phải tự mình phụ trách tất cả các công việc của Đội, từ tổ chức-quản lý nội bộ, tìm ý tưởng, lập kế hoạch, thực hiện, đến công tác hậu cần, liên hệ, văn phòng,… điều đó đòi hỏi thành viên CLE – CTU phải có đủ năng lực để đảm đương hoạt động của Đội.
Tinh thần trách nhiệm: chất lượng hoạt động Tư vấn-hỗ trợ pháp lý, Giảng dạy pháp luật cộng đồng và Tuyên truyền-phổ biến pháp luật có ảnh hưởng to lớn đến những người được cung cấp dịch vụ và uy tín của Đội cũng như Khoa Luật Trường Đại học Cần Thơ, điều đó đòi hỏi mỗi thành viên CLE – CTU phải có tinh thần trách nhiệm cao. Thường xuyên đối mặt với những ngày tháng “vật lộn” cùng cả “núi” công việc, những cuộc hợp kéo dài, những chuyến đi xa,… cộng thêm áp lực không hề nhỏ từ việc học trên lớp, nếu không thật sự tâm huyết với CLE, rất khó để vượt qua mọi trở ngại để đảm bảo chất lượng các hoạt động của đội.

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH CLE?
Đội CLE – CTU thế hệ đầu tiên được thành lập vào tháng 02 năm 2011. Hiện nay, thành viên Đội CLE – CTU đang bước sang thế hệ thứ tư và sẽ còn tiếp tục có các thế hệ thành viên Đội CLE – CTU tiếp theo. Sinh viên các khóa đã và đang theo học các chuyên ngành Luật tại Khoa luật Trường Đại học Cần Thơ đều có cơ hội tham gia Đội CLE – CTU để thực hiện chương trình CLE.
Kế hoạch tiến hành tuyển chọn thành viên sẽ được thông báo công khai, rộng rãi đến toàn thể sinh viên Khoa Luật Trường Đại học Cần Thơ. Ngay từ bây giờ các bạn quan tâm có thể tìm hiểu và liên hệ với Trung tâm Luật so sánh theo địa chỉ và điện thoại bên dưới.
Yêu cầu tối thiểu ứng viên phải có:
+ Học lực từ loại khá trở lên.
+ Khả năng về ngoại ngữ và tin học sẽ là một lợi thế cho ứng viên.

[​IMG]
Địa chỉ: Trung tâm Luật so sánh, Khoa Luật, Trường Đại học Cần Thơ, Đường 3/2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, Việt Nam.
Điện thoại: 07103 73 44
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Số lượt truy cập

914442

KHOA LUẬT - ĐẠI HỌC CẦN THƠ

Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Số điện thoại: (84-292) 3832 569; Email: kl@ctu.edu.vn