CÁC ĐƠN VỊ » Trung tâm Luật so sánh » Thông tin hoạt động-TTLSS
Tổng kết hoạt động tháng 12/2013
Cập nhật ngày 15/05/2015
TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG THÁNG 12/2013
Tháng 12 hàng năm, theo kế hoạch thường lệ, Trung tâm Luật So Sánh sẽ tổ chức chương trình tuyển thành viên mới tham gia vào Đội Giáo dục thực hành pháp luật – CLE. Hoạt động này nhằm bổ sung nguồn nhân lực cho những hoạt động của Đội trong thời gian sắp tới. CLE là đội thực hiện chương trình Giáo dục thực hành pháp luật có tên là Clinical Legal Education program (còn được gọi với cái tên thân thiện là CLE). Đội được đặt dưới sự quản lý của Trung tâm Luật So Sánh thuộc khoa Luật trường Đại học Cần Thơ. Với tinh thần nỗ lực vì cộng đồng, từ khi được thành lập thế hệ đầu tiên vào năm 2010 đến nay, thông qua các hoạt động trên thực tế, Đội CLE đã mang pháp luật đi vào cuộc sống và đến với đông đảo mọi người thông qua các buổi tư vấn – hỗ trợ pháp lý miễn phí và giảng dạy cộng đồng.

Hưởng ứng từ hoạt động trên, đông đảo các bạn sinh viên khoa Luật đăng kí tham gia phỏng vấn, với số lượng cụ thể là 96 ứng cử viên. Buổi phỏng vấn được làm việc với tinh thần nghiêm túc và hiệu quả dưới sự tham gia của cô Lê Huỳnh Phương Chinh, thầy Lâm Bá Khánh Toàn cùng các thành viên của Đội CLE đã chọn ra được 19 thành viên Đội CLE mới. Đây được xem là thế hệ Đội CLE thứ 3 của Trung tâm Luật So Sánh. Trải qua hai thế hệ, Đội CLE đã có những sự trưởng thành nhất định. Cùng với đó là những hoạt động thiết thực hướng đến cộng đồng. Chẳng hạn như buổi tư vấn pháp luật ở Cù Lao Dung, một địa phương xa xôi và còn nhiều khó khăn ở Sóc Trăng. Điều này đã tạo nên ấn tượng đẹp trong lòng người dân nơi đây về hình ảnh của thế hệ trẻ sống có lý tưởng và cống hiến vì cộng đồng, đồng thời cũng giúp họ có được những kiến thức cơ bản về pháp luật và thêm niềm tin vào Nhà nước, vào pháp luật. Qua hoạt động này, những thành viên CLE càng cảm thấy gắn bó và thêm yêu công việc của mình hơn, ý thức hơn về trách nhiệm của mình đối với cộng đồng. Hai buổi giảng dạy cộng đồng ở trường Trung học Phổ thông Châu Văn Liêm. Các thành viên Đội CLE đã đem đến cho các em học sinh một sinh hoạt ngoại khóa thú vị cùng với những kiến thức pháp luật bổ ích, thông qua đó nâng cao ý thức pháp luật cho các em. Và những phiên tòa tập sự đã góp phần tuyên truyền pháp luật đến với người dân. Và còn nhiều hoạt động có ý nghĩa khác của các thành viên Đội CLE đã góp phần điểm tô cho cuộc sống thêm tươi đẹp hơn.

Những sinh viên là thành viên Đội CLE phải đáp ứng đầy đủ tiêu chí tuyển thành viên của CLE: học lực từ khá trở lên, có tham gia hoạt động phong trào và có nguyện vọng hoạt động vì cộng đồng và sẵn sàng nỗ lực vì cộng đồng. Việc tuyển chọn được đánh giá theo năng lực, khả năng thích nghi, tinh thần nhiệt tình và tiềm năng về phân tích vụ việc, tư vấn pháp luật của các ứng viên tham gia.

Ngay sau khi trở thành thành viên Đội CLE, các thành viên Đội CLE thuộc thế hệ thứ 3 sẽ cùng với các thành viên CLE hiện tại tiến hành tổ chức chương trình tọa đàm tập huấn kỹ năng làm việc tại Tòa án với Thẩm phán vào ngày 20 tháng 1 sắp tới tại Hội trường khoa Nông Nghiệp.

CLE là môi trường lý tưởng để sinh viên Luật thực hành kiến thức pháp luật trên ghế nhà trường. Là thành viên CLE, các bạn sẽ được tham gia các buổi tập huấn kĩ năng với những chuyên gia Giáo dục pháp luật trong và ngoài nước; được tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm thực tế với những người làm công tác pháp luật như: Luật sư, Thẩm phán, Kiểm sát viên…; được rèn luyện các kĩ năng cần thiết nâng cao hiệu quả trong việc thực hành pháp luật…. Điều đó sẽ tạo cơ hội cho các bạn áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tiễn, giúp cho pháp luật đi sâu vào cuộc sống và giúp được cho nhiều người trong xã hội cũng như giúp bản thân chúng ta cảm nhận được giá trị của cuộc sống.

Mong rằng những thành viên mới của Đội CLE sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy tinh thần nỗ lực vì cộng đồng của các thế hệ đi trước để thương hiệu CLE luôn bay cao và bay xa hơn nữa.

Hoạt động tuyển thành viên của CLE là một hoạt động thường niên diễn ra vào tháng 12 hàng năm, đội CLE mong nhận được sự quan tâm và hưởng ứng nhiệt tình của các bạn vào những năm tiếp theo.

Danh sách thành viên mới của CLE:

[​IMG]
 
Truy cập website: http://www.clectu.org/ để tham khảo thông tin chi tiết
Các bài viết khác