CÁC ĐƠN VỊ » Trung tâm Luật so sánh » Thông tin hoạt động-TTLSS
Tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng giảng dạy cộng đồng
Cập nhật ngày 15/05/2015
TẬP HUẤN, CHIA SẺ KINH NGHIỆM, KỸ NĂNG GIẢNG DẠY CỘNG ĐỒNG

Thời gian: 7 giờ 30 phút đến 12 giờ ngày 04 tháng 01 năm 2015.
Địa điểm: Phòng sinh hoạt cộng đồng lầu 1, Khoa Luật.
Thành phần: Cô Lê Huỳnh Phương Chinh, Cô Võ Nguyên Hoàng Phúc, thành viên đội CLE và một số bạn sinh viên Khoa Luật.

Trong khuôn khổ hoạt động của Đội Giáo Dục Pháp Luật Thực Hành trực thuộc Trung tâm Luật So Sánh – Khoa Luật – trường Đại học Cần Thơ (CLE-CTU) đã tổ chức buổi tập huấn giảng dạy cộng đồng nhằm mục đích trang bị cho các bạn sinh viên những kiến thức về kĩ năng cần thiết để tham gia các hoạt động giảng dạy cộng đồng. Với ý nghĩa trên, buổi tập huấn đã thu hút sự tham gia đông đảo của các bạn sinh viên.

Nhằm giúp các bạn sinh viên hình dung một cách cụ thể về hoạt động giảng dạy cộng đồng, các thành viên Đội CLE đã tiến hành giảng dạy thử với chủ đề “Nghĩa vụ quân sự” với nhiều phương pháp tích cực nhằm tương tác với người học giúp cho buổi học trở nên thú vị, sinh động. Thông qua nhận xét của Cô Chinh và Cô Phúc giúp các thành viên của Đội cũng như các bạn sinh viên có thể rút ra một số kinh nghiệm về giảng dạy cộng đồng. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách thức và kỹ năng giảng dạy cộng đồng, các bạn được Cô Phúc và Cô Chinh chia sẻ nhiều kiến thức, kinh nghiệm để thiết kế một bài giảng và kỹ năng giảng dạy cộng đồng.

[​IMG]
Cô Lê Huỳnh Phương Chinh chia sẽ kinh nghiệm và kĩ năng về giảng dạy cộng đồng

Theo đó để tiến hành giảng dạy cộng đồng, chúng ta cần thực hiện một chuỗi hoạt động sau:
- Xây dựng kế hoạch bài giảng;
- Thiết lập quan hệ cộng đồng;
- Đánh giá nhu cầu cộng đồng;
- Kỹ năng viết nhật ký công việc;
- Kỹ năng làm việc nhóm; giảng dạy thực tế.


Đặc biệt, Cô Chinh nhấn mạnh việc chọn chủ đề giảng dạy rất quan trọng có ý nghĩa quyết định tính thành công của bài giảng, vì vậy các bạn cần nên lưu ý khi lựa chọn chủ đề bài giảng khi giảng dạy cộng đồng đến từng nhóm đối tượng cụ thể.

Cũng trong buổi học, các bạn sinh viên được chia nhóm thực hành kỹ năng giảng dạy cộng đồng với hai nội dung sau: xây dựng một bài giảng với chủ đề “Tình yêu học đường” và giảng thử một nội dung mà nhóm tâm đắc với sự hỗ trợ về nguồn tài liệu từ phía các cô. Các bạn sinh viên tích cực tham gia thảo luận nhóm và đóng góp ý kiến về cách xây dựng bài giảng và phương pháp giảng cũng như tham gia vào phần giảng dạy của nhóm mình.


[​IMG]
Các bạn thảo luận nhóm để thiết kế bài giảng

Chỉ trong vòng thời gian ngắn, các bạn sinh viên, mà chủ yếu là sinh viên mới (K40) đã đem đến những nội dung đa dạng và phương pháp giảng tích cực xung quanh chủ đề bài giảng. Đây là sự thành công ngoài mong đợi của những người tổ chức và tạo nên sự hào hứng cho buổi tập huấn. Thông qua hoạt động này, các bạn có cơ hội thực hành kỹ năng giảng dạy cộng đồng nhằm giúp các bạn khắc sâu kiến thức đã học và đồng thời rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm. Đồng thời, với sự nhận xét và góp ý từ phía Cô Chinh, Cô Phúc và từ các nhóm bạn, giúp các bạn sinh viên tránh các sai lầm thường mắc phải khi vừa mới tiếp cận hoạt động giảng dạy cộng đồng.


[​IMG]
Hình kỉ niệm tập thể tham gia buổi tập huấn

Buổi tập huấn khép lại với sự thành công trong nội dung và cả cách tổ chức đã mang tới cho các bạn sinh viên những kiến thức và kỹ năng bổ ích cùng với những trải nghiệm đầy thú vị.
 


Kim Cương – Trúc Phương
 
Truy cập website: http://www.clectu.org/ để tham khảo thông tin chi tiết
Các bài viết khác