CÁC ĐƠN VỊ » Trung tâm Luật so sánh » Thông tin hoạt động-TTLSS
Phiên tòa hình sự giả định tháng 3/2014
Cập nhật ngày 15/05/2015
PHIÊN TÒA HÌNH SỰ GIẢ ĐỊNH

Thời gian: 7h30 ngày 16 tháng 3 năm 2014.
Địa điểm: Sân Văn phòng Đoàn trường Đại học Cần Thơ.


 
Với tinh thần nỗ lực vì cộng đồng, mang pháp luật đến gần với cuộc sống, Đội Giáo dục Pháp luật Thực hành CLE – Khoa Luật thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giảng dạy và hướng pháp luật đến với cộng đồng.

Nằm trong dự án: “Phát triển khả năng tranh tụng cho sinh viên Luật", tháng 3/2014, Trung tâm Luật So Sánh tổ chức phiên tòa giả định nhằm nâng cao khả năng tranh tụng cho sinh viên, đồng thời giáo dục ý thức pháp luật cho đông đảo mọi người.

Phiên tòa giả định diễn ra ngày 16/3 đã thực sự thu hút được sự quan tâm của đông đảo quý thầy cô; các bạn sinh viên khoa Luật nói riêng và sinh viên trường Đại học Cần Thơ nói chung; đặc biệt là sự quan tâm của giới truyền thông, các đơn vị báo, đài đã đến đưa tin.

Chủ đề về một bộ phận giới trẻ vì nghiện game online và trong phút nông nổi nhất thời vì muốn có tiền chơi game mà thực hiện hành vi phạm tội. Cụ thể các bị cáo Nguyễn Minh Tuấn, Trần Quốc Đại, Nguyễn Quốc Khánh đã thực hiện hành vi cướp tài sản – chiếc xe gắn máy của anh Bùi Văn Sơn. Đây là một vụ án có thật trên thực tế được các bạn Đội CLE tái hiện một cách sinh động, một vài tình tiết của vụ án có sự thay đổi so với vụ án gốc nhằm giúp cho các bạn có cơ hội tìm tòi, sáng tạo để giải quyết triệt để các vấn đề pháp lý của vụ án. Qua đó, giúp cho các bạn sinh viên có cơ hội tiếp cận với mô hình phiên tòa trên thực tế với từng giai đoạn xét xử cũng như vị trí, vai trò của người tiến hành tố tụng, Luật sư trong quá trình xét xử vụ án.

Hình thức phiên tòa được tuân thủ một cách chặt chẽ, diễn ra theo 4 phần: phần thủ tục, phần xét hỏi, phần tranh tụng, phần nghị án và tuyên án.
Về nội dung, phiên tòa khai thác được nhiều vấn đề pháp lý trong nội dung vụ án, là sự lồng ghép giữa xét xử hình sự với yêu cầu dân sự trong vụ án nhằm đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Các tình tiết của vụ án lần lượt được Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên, các Luật sư làm sáng tỏ trong phần xét hỏi tại phiên tòa nhằm tìm ra sự thật khách quan của vụ án, đồng thời giúp người xem nắm được nội dung cơ bản của vụ án. Sự cân đo giữa cái tình và cái lý được thể hiện triệt để và không kém phần gay gắt trong phần tranh luận giữa Kiểm sát viên và các vị Luật sư thông qua quan điểm buộc tội và gỡ tội của các bên. Với sự công tâm và khách quan của mình, Hội đồng xét xử đã tuyên một bản án thấu tình đạt lý, trên cơ sở xem xét, cân nhắc quá trình diễn biến tại phiên tòa. Xét thấy hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vừa xâm phạm quyền sở hữu của công dân được pháp luật hình sự bảo vệ, vừa xâm phạm sức khỏe của người khác, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Vì vậy, cần có một hình phạt thích đáng để trừng phạt, giáo dục và phòng ngừa chung trong xã hội. Trên cơ sở xem xét các tình tiết giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Nguyễn Minh Tuấn tham gia với vai trò người tổ chức, người thực hành 2 năm 6 tháng tù giam; bị cáo Trần Quốc Đại 2 năm tù giam; bị cáo Nguyễn Quốc Khánh do chưa thành niên nên bị tuyên mức án 1 năm tù giam nhưng được hưởng án treo, thời gian thử thách là 2 năm, thể hiện chính sách khoan hồng của Nhà nước nhằm tạo điều kiện cho họ phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xã hội. Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo phải liên đới bồi thường cho người bị hại anh Bùi Văn Sơn số tiền 8.000.000 đồng giá trị tài sản chiếc xe gắn máy cho anh Sơn và các khoản thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm là 3.000.000 đồng, tổng cộng là 11.000.000 đồng trừ đi 1.200.000 đồng các bị cáo đã đưa cho anh Sơn, số tiền còn lại các bị cáo phải bồi thường là 9.800.000 đồng.

[​IMG]
Chủ tọa phiên tòa tuyên án
Bản án như một hồi chuông cảnh báo cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ, không nên lêu lỏng ham chơi mà sa ngã vào con đường tội lỗi, gây ra những hậu quả đáng tiếc. Hãy cố gắng học tập, rèn luyện phấn đấu trở thành người công dân có ích trong xã hội. Bên cạnh đó là trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc xây dựng môi trường lành mạnh để giáo dục, nuôi dưỡng, hình thành và phát triển những tâm hồn, nhân cách tốt đẹp cho giới trẻ.

Phiên tòa giả định đã khép lại trong sự thỏa mãn của người xem. Một mô hình phiên tòa được tái diễn đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về hình thức và nội dung. Qua đó những nội dung giáo dục pháp luật được đi sâu vào lòng người xem, đồng thời để lại những ấn tượng vô cùng đẹp về Đội Giáo dục Pháp luật Thực hành - CLE trong lòng mọi người.

[​IMG]
Hình kỷ niệm tập thể thành viên Đội tham gia phiên tòa
Bên cạnh những thành công đó, cần có những hạn chế nhất định, đội CLE mong nhận được ý kiến đóng góp của các bạn để rút kinh nghiệm và hoàn thiện hơn trong những phiên tòa giả định sắp tới.

P/s: Nằm trong dự án: “Phát triển khả năng tranh tụng cho sinh viên Luật”, dự kiến vào tháng 10/2014 sẽ diễn ra phiên tòa giả định tiếp theo, đội CLE mong nhận được sự quan tâm và ủng hộ của đông đảo quý thầy cô cùng các bạn.

Kim Cương
Truy cập website: http://www.clectu.org/ để tham khảo thông tin chi tiết
 
 
Các bài viết khác