CÁC ĐƠN VỊ » Trung tâm Luật so sánh » Thông tin hoạt động-TTLSS
Chương trình giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng làm việc của Kiểm sát viên
Cập nhật ngày 15/05/2015
CHƯƠNG TRÌNH GIỚI THIỆU, CHIA SẺ KINH NGHIỆM, KỸ NĂNG LÀM VIỆC CỦA KIỂM SÁT VIÊN

Thời gian: từ 7h30 đến 16h30 ngày 23 tháng 2 năm 2014.
Địa điểm: phòng họp khoa Luật (trên lầu).
Thành phần tham gia: cô Phạm Thị Hồng Ngọc – Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ; ông James Tayor – chuyên gia Luật Mỹ; cô Lê Huỳnh Phương Chinh, đại diện Trung tâm Luật So Sánh, khoa Luật, trường Đại học Cần Thơ; cô Huỳnh Thị Kim Loan; thành viên đội CLE cùng các bạn sinh viên Luật có quan tâm.


Nhằm tạo không khí vui tươi, sôi động cho lớp học, các thành viên đội CLE đã đem đến các tiết mục văn nghệ và trò chơi phá băng thú vị góp phần thể hiện chủ đề của buổi tập huấn. Kiểm sát viên Hồng Ngọc giới thiệu về mô hình tổ chức Viện kiểm sát các cấp mở đầu cho nội dung bài học. Đồng thời cô còn mở rộng cho sinh viên mô hình Viện kiểm sát theo quy định của Hiến pháp 2013 nhằm phù hợp với tiến trình cải cách tư pháp sắp tới của Bộ Tư pháp. Bên cạnh đó, sinh viên được nắm rõ cơ cấu tổ chức, nhân sự và nguyên tắc hoạt động của Viện kiểm sát để thực hiện chức năng công tố và kiểm sát của mình. Các chức năng trên được thực hiện chủ yếu thông qua vai trò của Kiểm sát viên (KSV), chính vì thế trong quá trình thực hiện công vụ, KSV có những nhiệm vụ, quyền hạn và quyền năng nhất định. Kiểm sát viên Hồng Ngọc đã phân tích cụ thể từng quyền năng, nhiệm vụ, quyền hạn trên của KSV để sinh viên có cơ hội hiểu rõ hơn về công việc của một Kiểm sát viên trên thực tế. Và để trở thành một KSV cần có những điều kiện, tiêu chuẩn gì, một vấn đề thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên đã được cô trình bày một cách cụ thể, rõ ràng. Công việc của một KSV rất đa dạng và mỗi người được phân công thực hiện một chức năng cụ thể, nội dung buổi tập huấn tập trung vào công việc của một KSV bên mảng hình sự. Có thể nói trong quá trình tố tụng hình sự hiện nay, thì vai trò của KSV hầu như tham gia vào tất cả các giai đoạn từ điều tra, truy tố, xét xử cho đến thi hành án và trong mỗi giai đoạn đều giữ một vị trí quan trọng để thực hiện chức năng công quyền của mình. Một trong những vai trò nổi trội của KSV là luận tội. Muốn buộc tội tốt, KSV cần có bản cáo trạng và quá trình tranh luận đối đáp tốt, KSV Hồng Ngọc hướng dẫn sinh viên cách viết bản cáo trạng và chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ năng giúp quá trình tranh tụng được thành công.

[​IMG]
Cô Chinh cảm ơn sự chia sẻ quý báu của Kiểm sát viên Hồng Ngọc
Trong buổi tập huấn, sinh viên được trao đổi, thảo luận những vấn đề quan tâm và thắc mắc xoay quanh nghề KSV. Thông qua nội dung thảo luận, sinh viên có cơ hội hiểu rõ hơn về công việc cũng như những thuận lợi và khó khăn của một KSV trong quá trình hoạt động nghề nghiệp trên thực tiễn. Đặc biệt, sinh viên còn được thực hành kỹ năng buộc tội của một KSV thông qua câu hỏi tình huống mà KSV Hồng Ngọc đem đến. Bài tập trên đã giúp sinh viên chốt lại kiến thức đã học và có cơ hội thực hành luật. Qua quá trình giải quyết tình huống trên, sinh viên được học tập kinh nghiệm giải quyết một vụ việc cụ thể của KSV. Càng thú vị hơn, trong buổi tập huấn , sinh viên còn được trao đổi với ông James Tayor – chuyên gia Luật đến từ Mỹ về vấn đề buộc tội trong pháp luật Mỹ. Thông qua hoạt động này, sinh viên được mở rộng vốn hiểu biết về hệ thống pháp luật Mỹ, từ đó có những so sánh, đối chiếu với hệ thống pháp luật Việt Nam.

Buổi tập huấn đã đem đến cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng bổ ích. Giúp sinh viên có một cái nhìn đúng đắn và hiểu rõ hơn về vị trí, vai trò, nhiệm vụ, quyền hạn cũng như công việc cụ thể của KSV, từ đó góp phần định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho sinh viên. Đây là những hành trang quý báu cho sinh viên trong quá trình thực hành Luật sau này.
 

Kim Cương
Truy cập website: http://www.clectu.org/ để tham khảo thông tin chi tiết
 
 
 
Các bài viết khác