CÁC ĐƠN VỊ » Trung tâm Luật so sánh » Thông tin hoạt động-TTLSS
Buổi phỏng vấn tuyển thành viên Đội Giáo dục Pháp luật Thực hành (CLE - CTU) thế hệ thứ tư
Cập nhật ngày 15/05/2015
BUỔI PHỎNG VẤN TUYỂN THÀNH VIÊN 
ĐỘI GIÁO DỤC PHÁP LUẬT THỰC HÀNH (CLE - CTU) THẾ HỆ THỨ TƯ

Với mục tiêu nỗ lực vì cộng đồng, thông qua việc thực hiện các hoạt động tư vấn pháp luật và giảng dạy cộng đồng Đội giáo dục pháp luật hành (CLE-CTU) trực thuộc Trung tâm Luật so sánh – Khoa Luật – Trường Đại học Cần Thơ không ngừng cố gắng hoàn thiện và tạo sức lan tỏa hơn nữa đến với cộng đồng. Nhằm tăng cường hoạt động ngày càng tốt hơn, vừa qua Đội CLE đã tổ chức đợt tuyển thành viên mới thế hệ thứ 4, để bổ sung nguồn lực, tiếp bước ngọn lửa tinh thần nỗ lực vì cộng đồng.

Đợt tuyển thành viên này được chia thành hai buổi: Buổi đầu tiên diễn ra vào thứ sáu, ngày 05/12/2014 và buổi thứ hai diễn ra vào thứ bảy, ngày 13/12/2014. Cả hai buổi đều bắt đầu lúc 08h, tại văn phòng Trung tâm Luật so sánh của khoa Luật, trường Đại học Cần Thơ. Hình thức tuyển chọn là phỏng vấn trực tiếp. Nội dung phỏng vấn trong hai buổi chủ yếu là đặt ra các vấn đề cho các bạn ứng viện giải quyết với tư cách là thành viên Đội cần phải có những cách ứng xử như thế nào, cách giải quyết ra sao của một sinh viên Luật nói chung cũng như một thành viên của Đội CLE nói riêng có thể giải quyết được tốt mọi vấn đề mà thực tế đặt ra khi chúng ta gặp phải.

Buổi phỏng vấn đầu tiên do trùng vào thời gian nghỉ giữa kì nên số lượng ứng viên tham gia không nhiều, nhưng không vì thế mà kém phần sôi nổi. Buổi phỏng vấn với sự có mặt của thầy Lâm Bá Khánh Toàn và cô Võ Nguyễn Hoàng Phúc, các thầy cô cũng chính là người đặt ra những câu hỏi, tình huống cho các bạn sinh viên giải đáp và đánh giá trực tiếp khả năng của các bạn trong buổi phỏng vấn này. Bắt đầu buổi phỏng vấn là phần tự giới của các bạn ứng viên song song đó là các câu hỏi do “ban giám khảo” đặt ra để hiểu hơn về tính cách cũng như năng lực của mỗi bạn. Tiếp theo là phần hoạt động nhóm với câu hỏi của “ban giám khảo” là “Hãy lên kế hoạch cho một buổi giảng dạy cộng đồng ở trường THPT”. Các bạn đã chia thành 2 nhóm và hoạt động rất tích cực. Kết quả nhóm 1 hướng đến đối tượng là học sinh cá biệt, giáo viên và phụ huynh các bạn đã xây dựng một kế hoạch giảng dạy với nhiều chủ đề kết hợp. Còn nhóm 2 xây dựng chủ đề về an toàn giao thông hướng đến đối tượng là phụ huynh và học sinh. Hai nhóm lần lượt trình bày thành quả của mình, sau đó hai nhóm tiến hành phản biện phần trình bày của nhau bằng cách đặt câu hỏi cho nhau, đây cũng là phần kịch tính tạo dấu ấn cho buổi phỏng vấn. Khép lại buổi phỏng vấn là phần nhận xét và giải đáp của thầy Lâm Bá Khánh Toàn về câu hỏi, từ đó giúp các bạn tham gia biết được những chỗ sai của mình và học hỏi thêm nhiều kiến thức mới bổ ích.


[​IMG]
Các bạn trình bày kết quả làm việc nhóm
Buổi phỏng vấn thứ hai diễn ra với sự tham gia rất đông của các bạn ứng viên. Trong lần phỏng vấn này thành phần “ban giám khảo” ngoài thầy Lâm Bá Khánh Toàn, cô Võ Nguyễn Hoàng Phúc còn có sự góp mặt của cô Lê Huỳnh Phương Chinh – Phó giám đốc Trung tâm Luật so sánh.

Buổi phỏng vấn bắt đầu với phần giới thiệu của cô Lê Huỳnh Phương Chinh về Đội CLE, những quyền lợi cũng như một số thách thức đặt ra cho các bạn khi đã trở thành một thành viên chính thức của Đội, nhằm giúp các sinh viên hiểu rõ được phần nào về cách làm việc của CLE và có sự chuẩn bị để hòa nhập tốt hơn nếu trở thành thành viên của Đội.

Sau đó là phần thảo luận nhóm của các bạn ứng viên để giải quyết các tình huống về vấn đề giáo dục pháp luật, giảng dạy cộng đồng. Các ứng viên chia thành 5 nhóm nhỏ, lần lần lượt giải quyết 5 chủ đề tương ứng với từng nhóm:
Nhóm 01: Hãy tổ chức một buổi giảng dạy cộng đồng cho người dân tộc thiểu số.
Nhóm 02: Hãy tổ chức một buổi giảng dạy cho công nhân trong một công ty.
Nhóm 03: Hãy tư vấn giải quyết vấn đề liên quan đến hôn nhân và gia đình.
Nhóm 04 : Hãy tư vấn giải quyết một vụ việc về tranh chấp đất đai.
Nhóm 05: Hãy tổ chức một buổi giảng dạy cho học sinh một trường cấp 3 ở ngoại ô thành phố.

[​IMG]
Nhóm 04 giải quyết chủ đề tranh chấp đất đai
qua tình huống tư vấn tranh chấp về hàng rào của hai ông bà hàng xóm

Với các chủ đề được đặt ra như thế các nhóm có 10 phút để chuẩn bị và đặt ra tình huống cũng như các cách giải quyết tốt nhất cho nhóm của mình hoàn thành tốt nội dung chủ đề được giao. Các nhóm có sự phân công nhịp nhàng và linh hoạt trong việc phân vai và đưa ra các hướng giải quyết. Các nhóm trình bày nội dung chính vào bảng treo và các thành viên trong nhóm thay phiên nhau trình bày, ứng phó với các tình huống mới được đặt ra. Trong quá trình thảo luận, “ban giám khảo” cũng đặt ra nhiều tình huống nhỏ bất ngờ để các bạn giải quyết. Các nhóm cũng đặt ra nhiều vấn đề khá hay từ chính chủ đề của nhóm mình thảo luận, để giải quyết được các vấn đề này đòi hỏi các nhóm phải có sự nhanh nhạy và ứng biến thật tốt để có thể giải quyết ổn thỏa mọi tình huống xảy ra, cho dù đó là tình huống chính hay phụ, mới hay cũ.

Các nhóm xử lý tình huống rất tốt, các bạn giải quyết vấn đề một cách thông minh và khéo léo. Nhóm 01 trình bày chủ đề của mình bằng cách đặt ra một buổi giảng dạy cho cộng đồng người dân tộc thiểu số về vấn đề kế hoạch hóa gia đình; còn nhóm 02 thì trình bày thông qua việc tư vấn cho các công nhân trong một công ty về vấn đề an toàn trong lao động, tiền lương, việc nghỉ hộ sản của các chị em phụ nữ…; nhóm 03 đặt ra tình huống tư vấn giải quyết việc ly hôn; nhóm 04 thì khá rõ ràng về vấn đề tranh chấp đất đai trong chủ đề của mình; nhóm 05 giải quyết tình huống của mình bằng cách tổ chức buổi giảng dạy cho các em học sinh trường cấp ba về việc thực hiện an toàn giao thông.

Nhìn chung các nhóm đã giải quyết khá tốt các tình huống, các yêu cầu ban đầu mà các thầy cô đã đặt ra cho các bạn. Các bạn đã đặt mình vào vị trí của một thành viên trong Đội giáo dục pháp luật thực hành trong việc tổ chức giảng dạy cộng đồng, tư vấn pháp luật. Các bạn khá nhanh nhạy và linh hoạt bên cạnh đó còn xen lẫn yếu tố hài hước…đó là những ưu điểm mà các bạn đã thể hiện được, tuy nhiên vẫn còn một số bạn còn hơi thiếu tự tin, chưa chủ động trong việc trả lời các tình huống. Buổi phỏng vấn kết thúc, sau khi cô Lê Huỳnh Phương Chinh nhận xét chung về cách giải quyết, xử lý tình huống của các nhóm.

Đợt tuyển thành viên thế hệ thứ 4 của Đội giáo dục pháp luật thực hành – khoa Luật – Trường Đại học Cần Thơ đã kết thúc khá thành công với sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các bạn sinh viên. Các thành viên thế hệ thứ 4 trong tương lai hứa hẹn sẽ là những người giữ lửa rất tốt để tiếp nối tinh thần của Đội CLE-CTU. Mục đích của buổi phỏng vấn không chỉ tuyển chọn thêm thành viên vào Đội mà đây còn là một buổi giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, làm quen với nhiều bạn mới trong một môi trường mới. Chúc các bạn có một học kì mới vui vẻ và đạt kết quả như mong muốn.
 


Văn Thanh - Mỹ Duyên
Truy cập website: http://www.clectu.org/ để tham khảo thông tin chi tiết
 
 
 
Các bài viết khác